คำถามที่พบบ่อย

ในขณะที่เครื่องผลิตโอโซนเพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น โอโซนจะส่งผลในการทำลายเซลล์ดีด้วยหรือไม่

ถ้าไม่มีการฆ่าเชื้อโรคด้วยโอโซน เซลล์ดีอาจถูกทำลายเมื่อมีเชื้อแบคทีเรียมากเกินไป อีกนัยหนึ่ง ถ้าไม่มีการฆ่าเชื้อโรคไปบ้างอาจส่งผลให้แบคทีเรียเติบโตเร็วขึ้น ดังนั้น ความสำคัญจึงอยู่ที่การกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำอันตรายกับสุขภาพของมนุษย์ เมื่อมีการกำจัดแบคทีเรียเกิดขึ้น จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อมากขึ้นไปด้วย

 

โอโซนช่วยปรับคุณภาพน้ำเพื่อปกป้องสุขภาพผิวของคนได้อย่างไร

สุขภาพผิวนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยทางโภชนาการและปริมาณออกซิเจนในเลือด น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้นสามารถช่วยฆ่าเชื้อ ลดการติดเชื้อ กำจัดกลิ่นและกำจัดเชื้อโรคบนผิวหนังได้

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้นมีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้กับทารกแรกเกิดหรือไม่

โดยทั่วไปนั้น น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนไม่เหมาะที่จะใช้กับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นแดงหรืออาการคัน หากมีอาการดังกล่าว ควรหยุดใช้งานผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนกับทารกแรกเกิดที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้นสามารถนำมาใช้ดื่มได้ทันทีหรือไม่  

ข้อดีของน้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้น คือมีผลในการฆ่าเชื้อ ข้อแนะนำคือควรดื่มน้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้นแล้วประมาณ 5 นาที เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการฆ่าเชื้อนั้นสมบูรณ์ อีกทางเลือกหนึ่งนั้น สามารถนำน้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้นไปต้มก่อนมาใช้บริโภคหรือเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารwได้

 

โอโซนมีประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันหรือไม่

เชื้อโรคในปากมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเชื้อแบคทีเรีย ในปากของคนเราโดยปกติเป็นแหล่งเชื้อแบคทีเรียที่เติบโตได้ง่าย เชื้อโรคทางช่องปากนำไปสู่อาการเยื่อหุ้มฟันอักเสบ แผลร้อนใน ลิ้นเป็นฝ้า มีกลิ่นปาก ฟันผุ ต่อมทอนซิลอักเสบ หรืออาการเจ็บคอ เป็นต้น น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนนั้นจะช่วยในการทำความสะอาดร่องฟันและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อนำน้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนใช้แทนน้ำยาบ้วนปากจะช่วยในการป้องกันปัญหาดังกล่าว หรือแม้กระทั่งใช้ในการทำความสะอาดแปรงสีฟันหรืออุปกรณ์ทางทันตกรรม

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนสามารถช่วยในการบรรเทาปัญหาเชื้อราที่เท้าของนักกีฬาหรือไม่

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนช่วยในการลดการเติบโตของเชื้อราและเชื้อกลาก เกลื้อน รวมถึงช่วยลดกลิ่นเหม็นของเท้าจากอาการกลากและเกลื้อน

 

โอโซนช่วยในการลดกลิ่นอับได้อย่างไร

กลิ่มที่ไม่พึงประสงค์หรือกลิ่นอับนั้น เกิดขึ้นจากองค์ประกอบของโมเลกุลหลายประเภทคล้ายกับเชื้อแบคทีเรีย วิธีการทำงานเพื่อลดกลิ่นอับนั้น โอโซนจะปล่อยอะตอมออกซิเจนและทำปฏิกิริยาออกซิไดท์กับโมเลกุลของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อทำลายโครงสร้างการทำงานและกำจัดกลิ่น

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนสามารถใช้ในการบำบัดทำความสะอาดน้ำประปาได้หรือไม่ และอะไรคือข้อดีอื่นๆ จากโอโซนที่ใช้ในการบำบัดน้ำ 

น้ำประปามีกระบวนการฆ่าเชื้อโรคโดยเติมคลอรีน หากไม่เติมคลอรีนลงในน้ำ ก็ไม่สามารถนำน้ำนั้นมาดื่มได้ อย่างไรก็ตาม คลอรีนมีผลกระทบต่อสุขภาพหากได้รับมากเกินไปเพราะจะทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์และผลิตสารก่อมะเร็งในกลุ่มของ Trihalomethanes (THM)[1] ดังนั้น รัฐบาลในหลายประเทศได้มีการลดปริมาณของสารที่เติมเข้าไปเพื่อกำจัดเชื้อโรคในน้ำดื่ม โอโซนจะช่วยในการเติมออกซิเจนในน้ำและสลายสาร THM เพื่อทำให้น้ำประปามีความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ โอโซนช่วยในการสลายสารอนินทรีย์ เช่น Fe หรือ Mn และทำลายสารที่เป็นอันตรายและกำจัดเชื้อแบคทีเรียเพื่อทำให้น้ำสะอาดขึ้นอีกด้วย

 

โอโซนทำงานอย่างไรเพื่อช่วยให้ผักผลไม้มีความสดใหม่ยาวนานขึ้น

โดยธรรมชาตินั้น เมื่อเวลาผ่านไป ผักผลไม้สดจะปล่อยฮอร์โมนพืชก๊าซเอทิลีน ซึ่งจะทำให้แบคทีเรียเติบโตและเป็นสาเหตุให้เกิดการเน่าเสีย โอโซนจะทำปฏิกิริยาออกซิไดท์ที่มีผลกับกระบวนการปล่อยฮอร์โมนพืชก๊าซเอทิลีน ซึ่งจะช่วยทำให้ผักผลไม้มีความสดใหม่ยาวนานขึ้น

 

ทำไมน้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนจึงมีประสิทธิภาพในการลดปริมาณสารกำจัดศัตรูพืช และอะไรคือผลกระทบของสารกำจัดศัตรูพืชต่อสุขภาพของมนุษย์

สาเหตุส่วนใหญ่นั้น เกิดขึ้นจากการที่อาหารผ่านกระบวนการเคมีเกษตร ในบรรดาสารเคมีทั้งหมด สารกำจัดศัตรูพืชมีปริมาณการใช้มากที่สุด เนื่องด้วยมีคุณสมบัติในการใช้งานเพียงระยะสั้น ผู้ที่สัมผัสกับสารกำจัดศัตรูพืชจะมีอาการ ดังนี้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายท้อง น้ำลายฟูมปาก หายใจลำบาก หรือมีเสมหะมาก อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่จะดีขึ้นหลังจากผ่านไปหลายชั่วโมง ในบางกรณีที่มีอาการค่อนข้างรุนแรงนั้นเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้หรือสัมผัสกับสารกำจัดศัตรูพืชเป็นระยะเวลานาน อาทิ กลุ่มที่ทานมังสวิรัติเป็นประจำ เกษตรกร และคนงานในโรงงานเคมีเกษตร จากรายงานการวิจัยพบว่าการบริโภคสารเคมีเกษตรจะส่งผลต่อการเจ็บป่วยของร่างกาย รวมทั้งการทำงานของสมอง บุคลิกภาพและพฤติกรรม ในงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเยื่อหุ้มสมอง ระบุว่าเกิดความสัมพันธ์ระหว่างอาการผิดปกติเหล่านี้กับพิษจากสารกำจัดศัตรูพืช อาทิ ไดเมโทเอต (dimethoate) หรือวัตถุอันตรายทางการเกษตรที่อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง (ไดเมโทเอตใช้ในการป้องกันและกำจัดแมลงชนิดดูดซึมกำจัดหนอน เพลี้ยต่างๆในสวนส้ม เงาะ ทุเรียน พริก ฝ้าย ถั่วต่างๆ) ในปัจจุบัน การขยายตัวของกระบวนการเคมีเกษตรนั้นมีสูงขึ้น ผู้ที่เกี่ยวข้องควรมีการป้องกันอย่างไร ก่อนที่จะเกิดปัญหาที่ตามมาในวงกว้าง

สารกำจัดศัตรูพืชมีโครงสร้างทางเคมีใกล้เคียงกับเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เมื่อผ่านกระบวนการออกซิไดท์ โอโซนจะทำลายโครงสร้าง ซึ่งจะส่งผลให้สารเคมีเกษตรนั้นแตกตัวเป็นคาร์บอนไดออกไซต์  (CO2) น้ำ (H2O)หรือสสารอื่นๆที่ไม่เป็นอันตราย จากผลการทดสอบพบว่า การฆ่าเชื้อโรคโดยใช้โอโซนนั้นสามารถกำจัดสารกำจัดศัตรูพืชได้มากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ภายในระยะเวลา 10 วินาที

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนสามารถนำมาใช้ในการล้างขวดนมและอุปกรณ์ของเด็กทารกได้หรือไม่

ได้ การนำน้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนมาใช้ทำความสะอาดขวดนมและอุปกรณ์ของเด็กทารกนั้น จะช่วยทำความสะอาดและป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่เติบโตขึ้นจากความชื้น

 

โอโซนสามารถช่วยในการลดปริมาณสารกำจัดแมลงที่ใช้ตามบ้านเรือนจากผักผลไม้ได้อย่างไร

จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องพบว่า ปัญหาของสารกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้ค่อนข้างเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องด้วยผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสุขภาพของคนเป็นจำนวนมาก สารกำจัดแมลงที่ใช้ตามบ้านเรือนนั้นมีผลต่อสุขภาพของผู้ใช้และอาจก่อให้เกิดความผิดปกติหรือความเจ็บป่วยได้ โอโซนเป็นสลารที่มีความปลอดภัยกับอาหารและมีประสิทธิภาพในการทำลายโครงสร้างทางเคมีของสลารที่เกิดขึ้น โดยเปลี่ยนไปเป็นคาร์บอนไดออกไซต์  (CO2) น้ำ (H2O) หรือสสารอื่นๆที่ไม่มีอันตราย เนื่องด้วยความยุ่งยากในการทำลายสารกำจัดแมลง นักวิทยาศาสตร์ใช้ความพยายามในการกำจัดปฏิกิริยาออกซิไดท์ของสารเคมี จนพบว่าโอโซนนั้นมีบทบาทที่สำคัญในกระบวนการดังกล่าว ปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างโอโซนและสารกำจัดแมลงนั้น ช่วยให้เกิดการแยกส่วนโมเลกุลของสารกำจัดแมลงและเปลี่ยนเป็นสลารที่ไม่เป็นพิษ

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนคืออะไร

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนคือน้ำที่ผ่านการเติมโอโซนลงในน้ำ กระบวนการออกซิไดท์ในน้ำโอโซนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อมากขึ้น

 

Oxy-spray มีกระบวนการในการฆ่าเชื้ออย่างไร

โอโซนสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีกว่า 3,000 เท่าเมื่อเทียบกับคลอรีนและกว่า 30 เท่าเมื่อเทียบกับยาฆ่าเชื้อประเภท cresol โอโซนจะทำการกำจัดเชื้อโดยทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ ผนังเซลล์และดีเอ็นเอ (DNA)ของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อโครงสร้างถูกทำลาย โอโซนจะแทรกซึมเข้าไปในเชื้อโรคเพื่อกำจัดชั้นโปรตีนซึ่งจะทำให้เชื้อโรคตายลง

 

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนสามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนสามารถใช้กำจัดเชื้อแบคทีเรียและลดพิษในผักผลไม้ รวมถึงป้องกันเชื้อโรค เนื่องด้วยมีผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ทั้งที่บ้านและในอุตสาหกรรม

 

ระดับความเข้มข้นของโอโซนในอากาศที่มีผลกับมนุษย์ สามารถแบ่งได้อย่างไรบ้าง

ค่าดัชนีมลพิษ (Air Pollution Indices – PSI) ตามตารางด้านล่างถูกกำหนดโดยกรมคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ประเทศไต้หวัน ความเข้มข้นของโอโซนควรถูกตั้งค่าไว้ไม่เกิน 0.1 ppm

ในกรณีของประเทศสหรัฐอเมริกา หน่วยงานด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในการทำงานแห่งชาติ กำหนดค่าความเข้มข้นของโอโซนอยู่ที่ไม่เกิน 0.05 ppm

0.01-0.015

ระดับการได้กลิ่นของคนทั่วไป

0.06

ปลอดภัยสำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยง เช่น ติดเชื้อที่ปอด

0.10

สร้างความอึดอัดทางการได้กลิ่นสำหรับกลุ่มคนทั่วไปและอาจส่งผลต่อกลุ่มคนส่วนใหญ่ให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่จมูกหรือคอ (หน่วยงานอาชีวอนามัยและความปลอดภัยอนุมัติระดับความเข้มข้นของโอโซนในขั้นนี้) 

0.1-0.3

ส่งผลให้เกิดอาการกับกลุ่มคนที่เป็นภูมิแพ้

0.6-0.8

เจ็บหน้าอก ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก รบกวนการทำงานของปอด

0.5 – 10

ขัดขวางระบบการหายใจ

1-2

ปวดศีรษะ มึนงง เกิดความผิดปกติกับหลอดลม อ่อนเพลีย

5-10

หายใจขัดข้องอย่างรุนแรง ปอดขยายตัว จังหวะการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีอาการอัมพาตบางส่วนเกิดขึ้นและอาจหมดสติได้

50

มีความเป็นไปได้ว่าจะเสียชีวิตภายในหนึ่งชั่วโมง

 

จริงหรือไม่ที่น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนจะส่งผลให้เกิดมลพิษเพิ่มขึ้น

ไม่ใช่ โอโซนนั้นได้รับการตรวจสอบแล้วว่ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค เมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ โอโซนยังได้รับการยอมรับว่าไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างและไม่ส่งผลกระทบต่อปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเปรียบเทียบกับสารเคมีในการทำความสะอาดสารอื่นๆ เนื่องด้วยโอโซนจะเปลี่ยนสภาพกลับมาเป็นออกซิเจนได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งไม่ก่อให้เกิดการคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงช่วยทำให้น้ำสะอาดและอากาศสดชื่น

นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากแนะนำให้ใช้โอโซนในการบำบัดน้ำ เพราะว่าโอโซนเป็น “สารที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

 

โอโซนสามารถนำไปใช้ที่ไหนได้บ้าง

ตามบ้านเรือน สามารถนำมาใช้ในครัวเรือนเพื่อทำความสะอาดอาหารสดและกำจัดยาฆ่าแมลงที่ติดมากับพืชผัก รวมทั้งช่วยในการกำจัดเชื้อของอุปกรณ์ในครัวเรือน อุปกรณ์ทำอาหาร ฟองน้ำทำความสะอาด นอกจากนี้  โอโซนยังช่วยในการกำจัด THMs ที่ปนมาในน้ำ รวมทั้งนำมาใช้ในห้องน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

ใช้ในบ้านเพื่อสุขภาพความปลอดภัย สามารถนำมาใช้ในการฆ่าเชื้อโรคผ่านการล้างมือ ซักเสื้อผ้าและอุปกรณ์ในครัวเรือน รวมทั้งใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

สุขภาพ ความงาม บำรุงผิวและสปา ใช้ในการล้างมือเพื่อทำความสะอาด เสื้อผ้าและอุปกรณ์ในสถาบันเสริมความงามทั้งหลาย รวมทั้งกระบวนการบำรุงผิวหน้าเพื่อลดริ้วรอยและชะลอการแก่ก่อนวัย

ร้านอาหาร โรงแรม บาร์ผลไม้ สลัดบาร์ สามารถใช้ในการทำความสะอาดอาหารสดและกำจัดสารกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งทำความสะอาดจานชาม ตะกร้าที่ใส่ผักผลไม้ โต๊ะเก้าอี้ในห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาความสะอาดโดยปราศจากกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน ใช้ผ่านน้ำในการล้างมือ อุปกรณ์ ของเล่น พื้นผิวโต๊ะ

ร้านขายสัตว์เลี้ยง ไม่มีสารปนเปื้อนและเหมาะในการทำความสะอาดสัตว์เลี้ยง น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโวนจะช่วยลดเชื้อโรคตามขนสัตว์และช่วยหลีกเลี่ยงในการใช้สารเคมีมากเกินไป

ร้านดอกไม้  ใช้น้ำที่ผ่านกระบวนการโอโซนเพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งทำให้ดอกไม้มีความสดยาวนานขึ้น  

 

[1] การใช้สารประกอบคลอรีนในการกําจัดเชื้อโรคอาจทําให้เกิดสารกําจัดเชื้อโรค (Dissinfecion by product, DBP) ที่เป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่มของ Trihalomethanes (THMs)

 


โอโซนคืออะไร

โอโซน (ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ O3 หรือ Trioxygen) เกิดจากการรวมตัวกันของออกซิเจน 3 อะตอม โดยใช้อากาศเป็นวัตถุดิบ ในการผลิตผ่านกระแสไฟฟ้าแรงสูงเพื่อให้เกิดไอออนในอากาศจนรวมตัวกัน โอโซน เป็นก๊าซที่ไม่เสถียรและสลายได้ด้วยตนเอง ตามธรรมชาตินั้น โอโซนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในชัน้บรรยากาศที่ช่วยรักษาสมดุลของระดับแบคทีเรียในธรรมชาติโดยโอโซนเกิดจากประจุไฟฟ้าระหว่างที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและจะถูกพบในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์และโทรโปสเฟียร์ โดยมีคุณสมบัติในการปกป้องโลกจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตที่จะส่งผลกระทบกับมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

โอโซนมีประโยชน์อย่างไร

เนื่องด้วยความสามารถในการเป็นตัวออกซิไดซ์สูงจึงมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียในน้ำ อากาศรวมทั้งการทำลายเชื้อโรคในวงกว้าง นอกจากนี้ โอโซนมีสภาพที่ไม่เสถียรและแตกตัวออกเป็นโมเลกุลออกซิเจนได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้โอโซนไม่มีความเป็นพิษเมื่อเทียบกับสารเคมีที่ใช้ในการฆ่าเชื้อทั่วไป นอกจากนี้ โอโซนยังมีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อ ราและมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อมากกว่าสารคลอรีน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน “ความรู้และประโยชน์จากโอโซน” (ช่วยlinkกับหน้าบทความที่น่าสนใจ)

การใช้เครื่องโอโซนในบ้านเรือน

สำหรับการใช้ในห้อง            

ใช้ในการกำจัดกลิ่นและฆ่าเชื้อโรคในห้อง  เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรปิดประตู หน้าต่างเมื่อเปิดใช้งานและควรใช้กับขนาดของห้อง 40 ตารางเมตรต่อเวลาประมาณ 30-60 นาที ขณะเครื่องทำการฆ่าเชื้อ อาจเกิดกลิ่นรบกวน แนะนำให้ผู้ใช้งานและสัตว์เลี้ยงออกจากบริเวณนั้น โดยเครื่องสามารถเปิดใช้งานได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งหรือเมื่อต้องการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามต้องการ  

สำหรับการใช้ในครัวเรือน   

สามารถใช้ในการล้าง ผัก ผลไม้   เนื้อสัตว์ โดยตะกร้าหมุนจะปั่นล้างตลอดการทำงานและหยุดอัตโนมัติเมื่อทำงานเรียบร้อย โอโซนจะช่วยในการกำจัดแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ รวมทั้งลดและสลายยาฆ่าแมลงและสารเคมีตกค้าง  ซึ่งจะช่วยให้ผัก ผลไม้คงความสดใหม่นานขึ้น

สำหรับการใช้กับรองเท้า     

ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคสำหรับรองเท้า รวมทั้งทำให้รองเท้าแห้งและกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ผ่านกระบวนการโอโซนในความเข้มข้น 10มก.ต่อชั่วโมง

ตารางแสดงข้อแตกต่างของเครื่องโอโซน

รุ่น

กำจัดกลิ่นฆ่าเชื้อโรค

ปริมาณโอโซน

ระบบตั้งเวลา

ระบบฟอกอากาศ

ระบบสร้างโอโซนในน้ำเพื่อล้างผักผลไม้ลอื่นๆ

กำลังไฟ

ราคา

Digital Ozone Generator รุ่น N1668A

มี

500 มก./ชั่วโมง

ตั้งเวลาได้ 5-60 นาทีพร้อมรีโมท

ไม่มีไอออนลบและแสงยูวี

ผ่านอุปกรณ์เสริม (ใช้ผ่านสายยางเพื่อล้างผักผลไม้ในน้ำ)

18 วัตต์

3,400 บาท

Ozone & Air Purifier รุ่น  N208

มี

400 มก./ชั่วโมง

 ตั้งเวลาได้ 5-60 นาที

ผ่านไออนลบและแสงยูวี

ผ่านอุปกรณ์เสริม (ใช้ผ่านสายยางเพื่อล้างผักผลไม้ในน้ำ)

16 วัตต์

4,500 บาท

Ozone & HEPA Air Purifier รุ่น N209

มี

400 มก./ชั่วโมง

ตั้งเวลาการทำงานโอโซนได้ 10 - 60  นาที

ผ่านไออนลบ ตั้งเวลาการทำงานฟอกอากาศได้ 2 - 8  ชั่วโมง

ผ่านอุปกรณ์เสริม (ใช้ผ่านสายยางเพื่อล้างผักผลไม้ในน้ำ)

30 วัตต์

8,000 บาท

 

เครื่องโอโซนสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะ

รุ่น

คุณสมบัติ

ปริมาณโอโซน

กำลังไฟ

ราคา

 

Ozone Fruit & Vegetable washer รุ่น VG-D

·         ใช้การผลิตโอโซนแบบพิเศษผ่านการปั่นหมุนวนเพื่อให้ได้น้ำที่มีโอโซนความเข้มข้นสูงและฆ่าเชื้อโรคได้ทั่วถึงมากขึ้น

·         ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กำจัดโลหะหนักและสารกำจัดศัตรูพืช

·         ระบบควบคุมอัจฉริยะ ใช้งานง่าย

·         บรรจุผักผลไม้ได้ประมาณ 9 ลิตรของแต่ละครั้งการล้าง

·         ใช้งานต่อเนื่อง 30 นาที

400 มก./ชั่วโมง

35 วัตต์

4,600 บาท

Ozone Shoe Dryer รุ่น  EDS-1308

·         ออกแบบมาสำหรับทำให้รองเท้าแห้ง

·         ใช้กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของรองเท้าและฆ่าเชื้อโดยระบบโอโซน

·         เพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟแบบ Thermal  cut  off

 

10มก./ชั่วโมง

200 วัตต์

3,000 บาท

 

บริการหลังการขาย

ระยะเวลาในการรับประกันเป็นเวลา 1 ปีนับจากวันที่สั่งซื้อสินค้า หลังจากหมดระยะเวลารับประกันแล้ว ยังสามารถเรียกการบริการจากบริษัทตัวแทนจำหน่าย อาจมีค่าใช้จ่าย หากมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนหรืออะไหล่ ในกรณีเครื่องเสียหายจากการตกหล่นหรือทำการซ่อมแซมด้วยตนเองหรือความเสียหายเนื่องจากผู้ใช้งาน สินค้าจะไม่อยู่ในรับประกัน

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บริษัท ชัชรีย์ คอนซูเมอร์ โปรดักส์ จำกัด 

2991/18  อาคารชัชรีย์ วิสุทธานี ซอยลาดพร้าว 101/3 ถนนลาดพร้าว

แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ   กรุงเทพมหานคร  10240

โทร. (02) 370-3161-4 , 090-907-0030 โทรสาร. (02) 370-2455-6                    

www.chatcharee.co.th

E-mail: sales@chatcharee.co.th

Copyright 2014, Chatcharee Consumer Products Co.,Ltd. Powerd By Chatcharee Holding Co.,Ltd.

Call Center : 02-3703161-4

Panel Tool

Reset